Quy tắc 60-20-20 là gì và được áp dụng như thế nào trong việc quản lý chi tiêu?

Quy tắc 60-20-20 là một phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân đề xuất bởi Elizabeth Warren, một chuyên gia tài chính nổi tiếng. Quy tắc này chia tỷ lệ phần trăm của thu nhập hàng tháng của bạn thành ba phần: 60% cho các chi phí cố định và cần thiết, 20% cho tiết kiệm và đầu tư, và 20% cho việc thanh toán các khoản nợ hoặc chi tiêu không cần thiết.

Cụ thể, các phần của quy tắc 60-20-20 được phân chia như sau:

  1. 60% cho các chi phí cố định và cần thiết: Bao gồm các chi phí như thuê nhà, thanh toán hóa đơn tiện ích, chi phí đi lại, thực phẩm và mặt hàng hàng ngày cần thiết. Đây là những khoản chi mà bạn không thể tránh khỏi và cần phải chi trả hàng tháng.
  2. 20% cho tiết kiệm và đầu tư: Số tiền này sẽ được dành cho việc tiết kiệm để tạo dự trữ tài chính hoặc đầu tư vào các khoản tiền lãi cao hơn như quỹ hưu trí, cổ phiếu, hoặc bất động sản.
  3. 20% cho việc thanh toán các khoản nợ hoặc chi tiêu không cần thiết: Bao gồm việc thanh toán nợ thẻ tín dụng, khoản vay, hoặc các chi tiêu không cần thiết như đi mua sắm đồ xa xỉ, ăn uống ở nhà hàng hoặc du lịch.

Bằng cách áp dụng quy tắc này, bạn có thể xác định và phân bổ nguồn lực tài chính của mình một cách cân đối và hiệu quả giữa việc chi tiêu hiện tại, tiết kiệm cho tương lai và thanh toán nợ. Tuy nhiên, quy tắc này có thể cần phải điều chỉnh tùy theo tình hình tài chính cá nhân của mỗi người.

ÐĂNG KÝ VAY NHANH
500,000++ người vay thành công
Finy không thu bất kỳ khoản tiền nào trước khi giải ngân
Tôi đồng ý để Finy gọi điện và nhắn tin tư vấn khoản vay
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x